1 thùng sơn được bao nhiêu m2?

Quá trình thi công nội thất, cải tạo nội thất bạn không thể không đụng chạm với sơn, vậy 1 thùng sơn được bao nhiêu m2? là điều mà nhiều bạn đọc quan tâm và thắc mắc, thông tin dưới đây Gia Thịnh Phát sẽ giúp bạn nắm rõ nhất nhé !

Thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2, tôi muốn tính diện tích mét vuông nhà tôi, để mua sơn nhà sao để cho hợp lý tránh dư thừa hay bị thiếu sơn, hoặc giá để sơn một căn nhà là bao nhiêu tiền?

1 thung son bao nhieu m2

Thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2 ?

Thông thường thì:

  • 1 thùng sơn  mịn 18 lít sẽ sơn được 60 m2 – 70 m2 với 2 lớp sơn
  • 1 thùng sơn  lót 18 lít  sẽ sơn được 80 m2 – 90 m2 với 2 lớp sơn
  • 1 thùng sơn bóng 18 lít  sẽ sơn được 90 m2 – 100 m2 với 2 lớp sơn
  • 1 thùng sơn chống thấm 18 lít sơn được tầm 80 đến 100 mét vuông 2 lớp

Lưu ý: sơn ngoại thất thường quét được nhiều mét vuông hơn so với sơn nội thất trong nhà. Bởi vì chất lượng sơn ngoài trời thường tốt hơn và kinh phí cao hơn nhiều.

Ngoài ra 1 thùng 18 lít sơn được bao nhiêu mét vuông còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sau :

Thứ nhất: bạn phải định hình được diện tích khu vực mà tự mình cần sơn, ví dụ sơn diện tích ngôi nhà thì lấy chiều cao x chiều rộng, sau đó trừ đi phần trống như cửa sổ, cửa chính… Thế là xong tổng diện tích cần sơn.

Đặc biệt chỗ khó đo diện tích là chân cầu thang, những góc hẻm, rồi còn phào chỉ tường nữa. Cách sớm nhất có thể là lấy diện tích mặt sàn nhân với hệ số 4.0 nhân với số tầng là ra.

Ví dụ diện tích đất nhà tự mình là 30m2 xây 5 tầng thì tổng diện tích cần sơn là 30 x 4 x 5 = 600 mét.

Thứ hai: bạn muốn sơn mấy lớp, ví dụ sơn 2 lớp thì lấy tổng diện tích sơn đó nhân 2, muốn sơn 3 lớp thì lấy tổng diện tích sơn đó x 3. Chúng tôi khuyên bạn phải ít nhất 2 lớp.

Và cũng nên có phương án dự phòng như mua dư thừa 1 chút sơn thì hơn vì có chỗ còn chỉnh sửa, quét góc cạnh nhiều lần. ( nếu nhà mới xây thì ít nhất phải có 1 lớp sơn lót , 2 lớp thì càng tốt )

Lưu ý: Tùy từng loại sơn, hãng sản xuất mà cần mua tổng số lượng sơn là khác nhau nhé, sơn chất lượng càng cao, kinh phí cao, thì quét sơn, lăn sơn càng được nhiều, nên cần ít thùng sơn hơn loại sơn mịn kinh phí thấp thông thường, sơn bóng thì quét được nhiều mét vuông hơn sơn mịn v v..

Tùy từng loại sơn mà có giá khác nhau, và tùy từng mặt bằng tường mới cũ, có bị bong tróc, tường có xù xì không, có bả vá nhiều không, có phải dùng giáo mác không… mà có giá có thể tăng giảm đôi chút.

Xem thêm: 1 thiên gạch bằng bao nhiêu viên?

Thứ 3 : lượng nước sạch pha thêm vào sơn:

Theo tư vấn sử dụng trên vỏ thùng thì mỗi thùng sơn nước 18 lít được phép trộn không quá 10% nước sạch Tức là 1,8 lít, đó là khuyến cáo của nhà sản xuất như vậy nhưng điều kiện thực tế còn tùy thuộc vào thời tiết và độ ẩm của tường.

Ví dụ khi trời vừa mưa xong hoặc có mưa nhỏ độ ẩm cao thì ta chỉ nên pha thêm 5%, hôm nào nắng ráo, hanh khô gió to thì sơn nhanh khô có thể pha lên tới 15%…. v v…

thung son 18l duoc bao nhieu m2

Cách tính lượng sơn cần dùng

Sau khi tự mình đã nắm bắt được định mức tiêu hao của sơn thì tự mình hoàn toàn có thể tính được lượng sơn cần dùng cho nhà mình. Trước hết tự mình sẽ phải dự toán xem diện tích sơn nhà tự mình khoảng bao nhiêu m2 đã nhé.

Khi đã tính được diện tích sơn nhà mình khoảng bao nhiêu m2 tự mình sẽ dựa vào định mức sơn để tính xem hết bao nhiêu thùng sơn.

Số thùng sơn = Diện tích / Định mức sơn.

Theo quy trình là sẽ sơn 1 lớp lót 2 lớp màu. Bạn tính riêng xem sơn lót hết bao nhiêu thùng. Sơn màu hết bao nhiêu thùng. Từ đó có thể tính ra được ta sẽ phải sử dụng bao nhiêu thùng sơn.

Cách tính giá vật tư sơn đơn giản.

Có nhiều loại như dulux, kova, my kolor, jotun, joton, maxilite…

Ở các đại lý bán sơn thì 1 thùng sơn nội thất dulux lau chùi hiệu quả  18 lít giá khoảng 1 triệu 5 (giá năm 2018), sơn được 65 m2/2 lớp tức 130m2 /1 lớp. Như vậy ta có bài toán kinh tế là 1 mét  sơn 2 lớp thì tiền vật liệu sơn sẽ là  1.500.000: 65 = gần 23.000 đ/m2.

Và chưa tính lớp sơn lót, chưa tính nhân công thợ sơn. Số tiền lớp sơn lót thì bằng nửa sơn màu là 23.000 : 2 = 11.000 vnđ/m2. Giá nhân công sơn nhà khoảng 10.000 – 12.000 đ/m2.

SƠN DULUX LAU CHÙI HIỆU QUẢ THÌ 1 M2 SẼ LÀ: 23.000 + 11.000 + 10.000 = 43.000 Đ/M2. Vậy nếu thuê thợ sơn nhà trọn gói thì sẽ khoảng 40.000 – 45.000 đ/m2.

Vậy là khách háng đã tính đưoc cho mình 1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2 rồi chứ.

Với cách tính đơn giá sơn /m2 giúp tự mình hạch toán được mua bao nhiêu sơn, nếu sơn trọn gói cho đội thợ sơn sẽ là bao nhiêu để khỏi bị chặt chém giá cao.

Tìm hiểu: Cách tính m3 để thực hiện sơn như thế nào?

Tổng kết:

Như vậy sơ khảo qua bài viết này các bạn có thể nắm rõ 1 thùng sơn được bao nhiêu m2?, về cơ bản là thế… tuy nhiên còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, nếu khó khăn trong vấn đề sơn đo lượng, tính giá, hãy liên hệ với đơn vị chuyên sơn để được hỗ trợ tốt nhất. Chúc các bạn thành công !