Gỗ công nghiệp là gì? Phân biệt gỗ công nghiệp hiện nay.

Đồ nội thất làm từ gỗ công nghiệp đã trở thành phổ biến trong đời sống. Những vật liệu ván gỗ công nghiệp được sử dụng khá phong phú về vẻ ngoài và công năng, do vậy cần những liệu pháp bảo quản hữu hiệu khác nhau. Ngày nay, gỗ công nghiệp đang rất được ưu thích và ứng dụng thoáng rộng trong trang trí nội thất, đặc thù là những ngôi nhà mang phong cách hiện đại. Cùng Gia Thịnh Phát tìm hiểu những thông tin bên dưới nhé !

Gỗ công nghiệp là gì?

Thuật ngữ “gỗ công nghiệp” vốn để phân biệt với loại “gỗ tự nhiên” – là loại gỗ lấy từ thân cây gỗ. Còn gỗ công nghiệp là loại gỗ sử dụng keo hay hóa chất kết hợp với gỗ vụn để làm ra tấm gỗ. Gỗ công nghiệp có tên quốc tế là Wood – Based Panel. Gỗ công nghiệp phần nhiều được làm từ các vật liệu thừa, vật liệu tận dụng, tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên.

go cong nghiep

Các sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp thời gian nay thường có 2 thành phần cơ bản, đó là: cốt gỗ công nghiệp và lớp bề mặt, cụ thể như sau:

Phân loại gỗ công nghiệp

Các loại gỗ công nghiệp trên thị trường khá phong phú về vẻ ngoài và giá cả. Giá gỗ công nghiệp được tính theo tấm, phân khúc từ thị trường trung đến cao cấp, tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Cốt gỗ ván dăm MFC

Gỗ MFC là loại cốt gỗ được tạo dựng từ các cành cây, nhánh cây hoặc thân cây gỗ rừng trồng (bạch đàn, keo, cao su…), có độ bền cơ lý cao, kích thước bề mặt rộng, phong phú về chủng loại. Sau đó được đưa vào máy nghiền nát thành dăm và trộn với keo đặc chủng để ép ra thành các tấm ván với những độ dày khác nhau như 9ly, 12ly, 15ly, 18ly, 25ly, cốt gỗ ván dăm có tương đối nhiều loại như cốt trắng, cốt xanh chịu ẩm, cốt đen… Kích thước tấm ván theo quy chuẩn: 1220mm x 2440mm.

Cốt ván dăm có đặc điểm là không mịn, nhìn bằng mắt thường chúng ta cũng có thể tiện lợi phân biệt các dăm gỗ

Cốt gỗ MDF

Gỗ MDF là chữ viết tắt của từ Medium Density Fiberboard. Đây chính là loại cốt gỗ được tạo dựng từ các cành cây, nhánh cây tiếp sau đó được đưa vào máy nghiền nát thành bột và trộn với keo đặc chủng để ép ra thành các tấm ván với những độ dày khác nhau như 3ly, 6ly, 9ly, 12ly, 15ly, 18ly, 25ly. Kích thước tấm ván: 1220mm x 2440mm.

Xét về cấu tạo thì ván gỗ MDF có các thành phần cơ bản đó là: bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc), bột độn vô cơ.

van go cong nghiep

Cốt gỗ HDF

Tấm gỗ HDF hay nói một phương pháp khác là tấm ván ép HDF là từ viết tắt của từ High Density Fiberboard, được cấu tạo từ 85% gỗ tự nhiên, phần còn lại là phụ gia và chất kết dính. Gỗ có màu vàng đậm, bề mặt nhịn, nhẵn.

Quy trình tạo dựng gỗ HDF diễn ra như sau: Nguyên liệu bột gỗ được lấy từ vật liệu sản xuất sản phẩm nội thất là gỗ tự nhiên rừng trồng nguyên khối, luộc và sấy khô trong môi trường nhiệt độ cao, từ 1000 C – 2000C. Gỗ được xử lý hết nhựa và sấy khô hết nước, với dây chuyền xử lý thay đổi và công nghiệp hoá hoàn toàn. Gỗ được đảm bảo rất tốt và thời gian xử lý nhanh. Bột gỗ được xử lý kết hợp với những chất phụ gia làm tăng mức độ cứng của gỗ, chống mối mọt, tiếp sau đó được ép dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2) và được định biến thành tấm gỗ HDF có kích thước 2.000mm x 2.400mm, có độ dày từ 6mm – 24mm tùy thuộc vào yêu cầu.

Cốt gỗ dán hay ván ép (plywood)

Là loại gỗ được làm ra từ gỗ tự nhiên được lạng mỏng ra thành từng tấm có dỗ dày 1mm rồi mang các lớp gỗ đó đi ép chúng một cánh đan xen lại với nhau cùng với chất kết dính. Ưu điểm của gỗ dán là không bị nứt trong điều kiện thông thường, không bị mối mọt co ngót trong thời tiết ẩm ướt.

Điều kỳ lạ là chúng chỉ mất 3 lớp, 5 lớp, 7, thậm chí 11 lớp. Lý giải cho điều này như sau: Khi khô hanh gỗ thường co lại và tóm lại phần co theo vân ngang to hơn phần co theo vân dọc. Tấm gỗ càng mỏng, càng dễ bị vênh. Tấm gỗ dán chính là lợi dụng tính co lại không đều của không ít tấm mỏng, đem xếp dán các tấm mỏng co theo vân ngang với tấm mỏng co theo vân dọc để tránh nhược điểm trên.

Sở dĩ tấm gỗ dán có số lớp lẻ là để làm cho các tấm gỗ dán có một lớp cốt lõi ở giữa, một mặt khiến các lớp mỏng ở hai phía bị lớp cốt lõi giữ chặt không thể nào tự do giãn nở, mặt khác cũng làm cho lớp cốt lõi bị các lớp phía ngoài hạn chế. Vì thế tấm gỗ dán lúc nào cũng rất được dán lớp vân ngang rồi đến lớp vân dọc khác để làm cho các lớp gỗ mỏng kiềm chế cho nhau không bị cong vênh hoặc nứt gãy.

Công năng của không ít loại gỗ công nghiệp

Thị trường gỗ công nghiệp còn được phân khúc theo công năng sử dụng của mỗi mặt hàng gỗ. Thông thường, với hệ thống nhà dân, chung cư, trường học, ván dăm và ván MDF được sử dụng nhiều nhất. Hai loại ván này được ứng dụng thoáng rộng trong thi công trọn gói đồ nội thất như giường, tủ, quầy bàn, kệ sách…

Với những mục đích đòi hỏi yêu cầu cao về kỹ thuật và đặc tính như cách âm, chống cháy, chống ẩm, khách hàng rất có thể tìm hiểu thêm những loại ván gỗ công nghiệp cao cấp hơn như ván HDF, loại ván này rất có thể giảm ồn cực tốt, độ cứng chắc cao, bền vững và giúp kéo dài tuổi thọ của đồ nội thất.

Vệ sinh đồ nội thất làm từ những loại gỗ công nghiệp

Với gỗ công nghiệp, nguyên tắc số 1 và tối quan trọng là không nên để nhiễm nước. Khi ván dính nước và bị ẩm, các phân tử nước len lỏi vào phần cốt ván khiến không khí vào theo làm bề mặt tấm ván bị biến dạng, để lâu ván sẽ sở hữu được vẻ ngoài trương nở và không đảm bảo chất lượng. Trên thị trường có tương đối nhiều loại ván gỗ công nghiệp chống ẩm với màu xanh đặc thù nhưng những loại ván này chỉ giảm tối đa khả năng biến dạng khi tấm ván trong môi trường ẩm hoặc tiếp xúc với nước chứ không hoàn toàn kháng nước.

Với đồ nội thất, đa phần đều được gia công từ các tấm gỗ công nghiệp đã được phủ bề mặt trang trí như melamine, laminates hay acrylic. Với các bề mặt này, lớp phủ trên cùng đã có keo melamine (với melamine và laminates) hoặc có lớp nhựa bóng với acrylic. Khi tẩy rửa, tự mình cần lưu ý sử dụng khăn ẩm vừa phải, vắt kiệt nước mới lau lên bề mặt. Có thể dùng nước tẩy rửa thông thường nhưng nên pha loãng và vết bẩn nên được vệ sinh ngay để tránh tình trạng két lại lâu ngày.