Gỗ sồi và gỗ tần bì giống và khác nhau như thế nào?

Sồi và tần bì đều là những loại gỗ rất được ưu thích trong tư vấn thiết kế nội thất. Bài viết sẽ chia sẻ những điểm giống và khác nhau cơ bản giữa gỗ sồi và gỗ tần bì.

Gỗ sồi và gỗ tần bì trong mỗi năm vừa mới đây được rất nhiều gia đình tin chọn làm vật liệu để tư vấn thiết kế các đồ nội thất. Tuy nhiên rất nhiều người không phân biệt được 2 loại gỗ này bởi chúng có tương đối nhiều điểm khá tương đồng. Bài viết dưới đây, Gia Thịnh Phát sẽ chỉ ra những điểm giống và khác giữa gỗ sồi và gỗ tần bì để chúng ta cũng có thể tham khảo.

1. Điểm giống nhau giữa gỗ sồi và gỗ tần bì

  • 2 loại gỗ này đều có nguyên nhân nhập khẩu từ châu Âu, kinh phí tương đối cao
  • Cả gỗ sồi và gỗ tần bì đều rất có thể chịu lực và kháng mối mọt tốt.
  • Gỗ tần bì và gỗ sồi đều có ứng dụng chung đó chính là được sử dụng để đóng đồ nội thất như đồ gỗ, ván sàn, cửa, các vật liệu kiến trúc nội thất, đồ gỗ chạm khắc và gờ trang trí cao cấp, tủ bếp, tủ giầy, sàn gỗ sồi và ốp tường bằng gỗ, tay cầm của không ít loại dụng cụ, các dụng cụ thể thao và gỗ tiện các loại.

so sanh go tan bi va go soi

2. Điểm khác nhau giữa gỗ sồi và gỗ tần bì

Về cơ bản thì tần bì và sồi là hai loại gỗ khác nhau ở một vài điểm:

Đặc điểm nhận biết

Gỗ sồi

+ Màu sắc: Màu gỗ Sồi tuy sáng nhưng thường vẫn tối hơn gỗ tần bì.

+ Cấu tạo thớ gỗ: Nhỏ và mịn hơn gỗ tần bì. Có nhiều vân nhỏ màu sậm ngăn cách chạy dọc theo vân gỗ (giống như hạt mưa rơi).

Gỗ tần bì

+ Màu sắc: Dát gỗ màu từ nhạt đến gần như là trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ

nâu xám đến nâu nhạt, hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều nhau.

+ Gỗ tần bì có cấu tạo thớ gỗ to – thô và mềm và co dãn khi biến đổi thời tiết nhiều hơn thế nữa gỗ sồi. Về khả năng gia công chế tác thì tiện lợi hơn gỗ sồi.

+ Vân gỗ màu từ nhạt đến gần như là trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt, hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều nhau. Vân gỗ tần bì lớn hơn, thô mộc hơn so với gỗ sồi. Đây cũng là đặc điểm khiến các họa viên khá thích thú và hay sử dụng cho tư vấn thiết kế của mình, đã có một thời gian tạo dựng một biểu tượng mới tư vấn thiết kế với vật liệu này vì vẻ đẹp thô mộc của vân gỗ tần bì.

go tan bi

Đặc tính vật lý

– Gỗ sồi: có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va chạm của gỗ sồi thuộc loại tốt. Gỗ và khá cứng và gỗ chặt thớ gỗ hơn gỗ tần bì. Một số loại sồi có phản ứng với đinh sắt nên phải dùng ốc vít hoặc đinh mạ kẽm. Tuy nhiên gỗ sồi có nhược điểm như sàn gỗ tự nhiên khác như độ biến dạng, co giãn khi thay đổi độ ẩm môi trường.

– Gỗ tần bì: có cấu tạo mềm hơn gỗ sồi về mặt cơ lý, nhưng chịu lực nén khá tốt, tiện lợi thao tác với ốc vít hoặc đinh thông thường. Lõi gỗ đa phần ít bị mối mọt, gỗ tần bì có độ biến dạng ít hơn gỗ sồi. Tần bì rất có thể chịu máy tốt, độ bám đinh tốt, bám ốc và dính keo đều tốt, rất có thể sơn màu hoặc đánh bóng thành thành phẩm tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp khi sấy khô là rất ít và ít bị biến dạng khi sấy.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *