Vân gỗ tần bì là gì?

Nếu ai từng nghe qua vân gỗ tần bì thì sẽ không khỏi tò mò về vẻ đẹp hàm chứa trong tên gọi này. Vẻ đẹp sắc sảo và sắt bén trong những đường vân cuộn mình theo quỹ đạo Elip kỳ diệu. Bạn hãy cùng Gia Thịnh Phát đọc bài viết trên đây để khám phá nhé!

1. Giới thiệu vân gỗ tần bì.

Vân gỗ tần bì là một bề mặt mô phỏng đường vân và màu sắc của cây gỗ tần bì trong rừng tự nhiên, phủ lên ván gỗ công nghiệp tạo ra các sản phẩm nội thất gỗ tuyệt đẹp. Bề mặt vân gỗ ash không chỉ có tính làm đẹp cao mà khi phủ lên ván gỗ công nghiệp nó còn có chức năng kháng ẩm, chống trầy xước, giúp bảo vệ cốt gỗ khỏi các tác dụng môi trường nên rất được ưa chuộng trong thiết kế nội thất.

van go tan bi

1.1 Gỗ tần bì là gì?

 • Cây gỗ tần bì tên khoa học là Fraxinus và viết tắt là ASH. Cây gỗ tần bì thuộc loại lá rụng, 1 trong các dòng thực vật thân gỗ có hoa thuộc họ ô liu.
 • Gỗ tần bì được trồng rộng rãi, phân bố khắp địa cầu nhưng chủ yếu là ở Châu Âu và Bắc Mỹ.
 • Loại cây này đa dạng về màu sắc cũng giống như giống loài, có các loại phổ biến như Tần bì trắng (White Ash), Tần bì Tamo (Tamo Ash), Tần bì bí ngô (Pumpkin Ash), Tần bì đen (Black Ash), Oregon ash, Green Ash…
 • Cây gỗ tần bì nhẹ nhưng rất cứng và bền, thân dai, hình dáng khỏe khoắn.
 • Gỗ tần bì có màu sắc và đường vân tinh tế, đẹp mắt nên được yêu thích và sử dụng rất phổ biến trong trang trí và thiết kế.

1.2 Vân gỗ tần bì là gì

 • Vì có vẻ đẹp hết sức lôi cuốn, vân gỗ tần bì được các thiết kế ứng dụng đưa vào các thiết kế bề mặt trang trí phủ lên ván gỗ công nghiệp sử dụng trong các không gian nội thất hiện đại.
 • Vân gỗ tần bì có màu sắc tươi sáng và sinh động khiến nội thất thêm tràn đầy sức sống.
 • Vân gỗ ash có dạng hình elip, tản đều từ tâm gỗ ra ngoài, các họa tiết tạo ra vân gỗ cuộn xoáy theo quỹ đạo cuốn hút.

go tan bi ash

2. Các màu sắc của vân gỗ tần bì (vân gỗ Ash)

 • Vân gỗ tần bì có màu sắc rất đa dạng và đa dạng
 • Thông thường mỗi màu sắc đều thể hiện trạng thái và nhịp sống của cây.
 • Mỗi loại tần bì sẽ có được những gam màu và đường vân khác nhau
 • Những tông màu dễ nhận ra là vàng nhạt hoặc trắng, có khi tông màu biến đổi từ nâu xám đến nâu nhạt.

+ Màu sắc: Dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ

nâu xám đến nâu nhạt, hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều nhau.

+ Gỗ tần bì có cấu tạo thớ gỗ to – thô và mềm và co giãn khi biến đổi thời tiết nhiều hơn nữa gỗ sồi. Về khả năng gia công chế tác thì thuận lợi hơn gỗ sồi.

+ Vân gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt, hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều nhau. Vân gỗ tần bì lớn hơn, thô mộc hơn so với gỗ sồi. Đây cũng là đặc điểm khiến các KTS khá thích thú và hay sử dụng cho thiết kế của mình, đã có 1 thời gian tạo ra một xu thế thiết kế với chất liệu này vì vẻ đẹp thô mộc của vân gỗ tần bì.

Gỗ tần bì: có cấu tạo mềm hơn gỗ sồi về mặt cơ lý, nhưng chịu lực nén khá tốt, thuận lợi thao tác với ốc vít hoặc đinh thông thường. Lõi gỗ đa phần ít bị mối mọt, gỗ tần bì có độ biến dạng ít hơn gỗ sồi. Tần bì có thể chịu máy tốt, độ bám đinh tốt, bám ốc và dính keo đều tốt, có thể sơn màu hoặc đánh bóng thành thành phẩm phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp khi sấy khô là ít ỏi và ít bị biến dạng khi sấy.

Như vậy qua bài viết trên các bạn đã nắm rõ vân gỗ tần bì là gì? gỗ tần bì (ASH) là gì? nếu cần hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé !